Học sinh ngồi trên miệng “hà bá” để đến trường

Ngày đăng: 17-04-2012

Đó là cảnh tượng mà chúng tôi tận mắt chứng kiến tại những bến đò “nhiều không” ở huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa (Quảng Bình). Hàng ngày, có hàng trăm em học sinh phải ngồi trên những chuyến đò mạo hiểm để đến trường học chữ, bất chấp tính mạng “treo” ngay miệng “hà bá”...?
Cảnh tượng đó diễn ra tại bến đò thôn Xuân Canh, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa. Qua quan sát của chúng tôi, trên một chiếc thuyền chật hẹp đã cũ mèm, có chừng 30 em học sinh ngồi chen chúc mà không thấy có một chiếc phao cứu hộ nào. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hóa cho biết: “Bến đò này đã tồn tại từ nhiều đời nay. Do vùng Xuân Canh bị chia cắt với vùng trung tâm xã nên 60 học sinh các cấp trong thôn thường xuyên phải qua sông để đến trường học. Tiền phí đi đò là 12 nghìn đồng/học sinh/tháng, vào mùa mưa lũ thì giá cao hơn. Vẫn biết, chủ đò không trang bị phao cứu sinh và chở quá số người theo quy định là nguy hiểm nhưng để các em được đến trường thì cũng đành chấp nhận thực trạng trên thôi. Riêng vấn đề chở quá số người, chúng tôi cũng đã nhắc nhở chủ đò”. Câu trả lời thản nhiên của lãnh đạo xã này đã cho thấy sự buông lỏng trong quản lý phương tiện vận tải đường thủy nội địa ở đây.

ST:MH